fbpx

6 sai lầm thường hay gặp nhất khi điều trị bệnh trĩ

giấu bệnh ngại ngùng

Trĩ là căn bệnh thuộc vùng hậu môn trực tràng, có tỷ lệ người mắc bệnh rất cao, nhưng số người bệnh tự giác đi khám để chữa bệnh triệt để lại rất ít.

Bệnh nhân sẽ khó điều trị dứt điểm trĩ nếu mắc phải 6 sai lầm dưới đây.

1. Chủ quan vì nghĩ chắc không sao

Khi có những dấu hiệu như táo bón, đại tiện rát, chảy máu mọi người thường nghĩ chắc do ăn uống, thời tiết. Chắc chỉ cần kiêng vài ba hôm là khỏi thôi. Cho đến khi chảy máu nhiều liên tục, búi trĩ lòi ra lúc này đau quá mới chịu đi khám, đi chữa thì bệnh đã khá nặng rồi.

chữa bệnh trĩ

2. Ngại ngùng giấu bệnh

Đa số bệnh nhân mặc dù biết mình bị trĩ rồi nhưng vẫn cố giấu bệnh vì sợ mọi người biết. Đây là bệnh khá tế nhị nên điều này cũng là dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu cứ giấu bệnh và không chịu chữa thì bệnh sẽ càng trở nên trầm trọng hơn. Nếu để quá lâu có thể sẽ phải đi cắt trĩ hoặc thậm chí có thể gây ung thư trực tràng, ung thư hậu môn.

giấu bệnh ngại ngùng

3. Tự ý chữa bệnh bằng mẹo

Phần lớn đa số bệnh nhân khi mắc bệnh trĩ đều lên mạng tìm hiểu các bài thuốc dân gian như là: uống nước rau diếp cá, ăn quả sung, hoa thiên lý…vv. Một vài trường hợp khỏi thì đã vội kết luận là cách đó chắc chắn khỏi. Điều này dẫn đến nhiều người khác cũng làm như vậy nhưng không khỏi và bệnh lại càng trở nên nặng hơn do để lâu không chịu chữa và chữa sai cách.

chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá

4. Bệnh trĩ có thể chữa khỏi hẳn bằng phẫu thuật

Phẫu thuật có thể giải quyết được mọi dạng trĩ. Tuy nhiên, nó chỉ giải quyết được phần ngọn chứ không giải quyết được nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Nhiều người nghĩ cắt xong là sẽ khỏi hẳn nhưng về nhà được một thời gian bệnh lại tái phát trở lại. Lúc này mới chuyển sang điều trị bằng đông y thì đã quá muộn. Nguyên nhân là do cấu trúc của hậu môn bị tổn thương nặng do phẫu thuật trước đó.

bệnh trĩ phẫu thuật

Chưa kể phẫu thuật cắt trĩ còn gây ra nhiều đau đớn và có nguy cơ nhiễm trùng hậu môn rất cao. Bệnh nhân sau phẫu thuật cần kiêng nhiều thứ như ăn uống, đi lại, đại tiện… gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống và công việc.

5. Nhầm lẫn với ung thư đại trực tràng, u hậu môn

Để phân biệt bệnh trĩ với ung thư đại trực tràng, người bệnh nên đi soi đại trực tràng tại các cơ sở chuyên khoa. Tương tự, để phân biệt giữa u hậu môn và trĩ hậu môn, bệnh nhân cũng cần được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám kỹ càng.

Đây là 2 bệnh khác hẳn nhau. Trĩ hậu môn bao gồm cả trĩ nội và trĩ ngoại đều do các búi tĩnh mạch vùng hậu môn dãn rộng và sa ra ngoài khi đi đại tiện, khi rặn hoặc búi trĩ nằm thường xuyên ở ngoài nếu là trĩ ngoại hoặc trĩ nội nặng. Lúc này búi trĩ sẽ giống như u.

u hậu môn

Trong khi đó, u hậu môn là một quá trình tăng sinh bất thường của các tổ chức vùng hậu môn, nguyên nhân chưa biết. Có 2 loại u: u lành (không nguy hiểm) và u ác (ung thư). Do đó, bệnh nhân nhất thiết cần đi khám hậu môn khi thấy có u, cục ở hậu môn.

6. Bệnh trĩ không thể chữa dứt điểm được

Có thể do trước đó bạn đã từng chữa rất nhiều nơi, uống rất nhiều loại thuốc những vẫn không khỏi. Dẫn đến việc nghĩ rằng không có loại thuốc nào có thể chữa khỏi được bệnh trĩ. Tuy nhiên, suy nghĩ đó hoàn toàn không đúng. Bạn nghĩ không có thuốc chữa khỏi nên không chữa thì không những bệnh không khỏi mà còn nặng thêm.

Tất nhiên cũng phải thừa nhận rằng trên thị trường có rất nhiều loại thuốc dởm, chữa không khỏi được bệnh nhưng vẫn bán tràn lan. Tuy nhiên, không phải thuốc nào cũng như vậy. Có nhiều loại thuốc đông y có thể chữa khỏi được bệnh trĩ, chẳng qua là bạn chưa tìm đúng loại thuốc thôi. Nhiều người chỉ thử một vài loại thuốc không khỏi thì đã vội kết luận là bệnh trĩ vô phương cứu chữa.

Bệnh trĩ không phải là loại bệnh cực kỳ nguy hiểm, nên hoàn toàn có thể chữa khỏi được. Việc bạn cần làm là tìm hiểu những địa chỉ uy tín, đã chữa khỏi cho nhiều người chứ không nên mua thuốc lung tung để rồi tiền mất tật mang.

Hãy chia sẻ thông tin này đến những người bị bệnh trĩ để họ hiểu thêm về căn bệnh này nhé!

Bài viết khác liên quan

➡️ Trĩ lòi ra ngoài thì phải làm sao?

➡️ Bị trĩ nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi nhất?

➡️ Thuốc chữa bệnh trĩ nào tốt nhất hiện nay?

Bài này được đăng trong chuyên mục: Tin tức.

Đăng ký tư vấn

Vui lòng điền thông tin vào các ô bên dưới, nhà thuốc sẽ liên hệ lại và tư vấn cho bạn. Tất cả thông tin Email, Số điện thoại của bạn đều sẽ được ẩn đi.